Gió Giao Mùa
Nguyễn Vỹ Diên Linh

Gió hong tóc em bồng
Gió chao lòng hiu quạnh
Gió lạnh để tay đan
Quyện vào hồn sưởi ấm

...Đọc toàn bài…

__________________________________________________________________

Cảm Nghĩ Về Khóa TN và Huấn Luyện Sư Phạm 2010
Nguyễn Vỹ Diên Linh

Trong cuộc sống có những khoảnh khắc thật đẹp, có thể làm cho ta cảm nhận được thời gian như ngừng trôi, không gian thật tĩnh lặng để tâm hồn sống lại những ký ức xa xôi. Khóa HL & TNSP (Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm) 2009 năm ngoái vẫn còn đọng lại trong tâm trí tôi bao điều tốt đẹp, trân quý. Thế mà thời gian trôi sao nhanh quá! Tôi đang hân hoan đón nhận những món qùa vô giá mà khóa HL & TNSP năm nay trao tặng đây. Xin được viết lên những cảm nghĩ của mình về khóa HL & TNSP 2010 này.”

...Đọc toàn bài…

__________________________________________________________________

Khóa Tu nghiệp và Huấn Luyện Sư Phạm 2009
Nguyễn Vỹ Diên Linh

Khóa Tu nghiệp và Huấn Luyện Sư Phạm (TN & HLSP) vừa chấm dứt, ba ngày qua đi thật nhanh, nhưng không quá nhanh để vẫn còn đọng lại trong tâm trí tôi bao điều yêu dấu.  Tôi đã được nghe một số thầy cô ở trường tôi nói về khóa học này rất nhiều: “Hay lắm!  Cần phải đi, không chỉ một mà nhiều lần nữa”.  Năm nay tôi quyết định gác lại tất cả những lo toan trong cuộc sống thường ngày để “cắp sách đến trường.”

...Đọc toàn bài…

__________________________________________________________________

DUY TRÌ TIẾNG VIỆT TRONG GIA ĐÌNH
Yến Tuyết

Trước hết, tôi xin nhân dịp này để bày tỏ lòng ngưỡng mộ sự hy sinh của các cô thầy giáo trong nỗ lực góp phần dìu dắt thế hệ trẻ lớn lên ở hải ngoại tiếp tục yêu mến và sử dụng tiếng Việt.
Chính sự có mặt của quí vị trong các lớp dạy Việt Ngữ đã chứng tỏ là trong tương lai, cho dù ở xa nơi quê cha, đất tổ hàng ngàn dặm đường, chúng ta sẽ vẫn còn được nghe thứ ngôn ngữ mà “ mẹ hiền đã ru ta từ lúc nằm nôi” đó vang lên ở mọi nơi.

...Đọc toàn bài…

__________________________________________________________________

VUI HỌC TIẾNG VIỆT
Đỗ Thông Minh

CHỮ GHÉP ÂM HÁN-VIỆT & NÔM
(chữ Nôm dạng Gothic, chữ Hán-Việt dạng Time)

Tiếng Việt dựa nhiều trên tiếng Hoa và đã có quá trình chịu ảnh hưởng hơn 2.000 năm nên đã có rất nhiều sự pha trộn và đặc biệt sự pha trộn này đôi khi tự nhiên đến độ khó mà nhận ra đâu là chữ Hán đâu là chữ Nôm hay đâu là âm Nôm đâu là âm Hán-Việt.

...Đọc toàn bài…

_______________________________________________________________

HƯỚNG DẪN CON CÁI
Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, Cal State Long Beach

Đa số chúng ta trong cuộc sống thường nhật phải đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau, từ một người chủ hay đồng nghiệp trong sở làm; hoặc một người lãnh đạo hay thành viên trong hội đoàn; thiện nguyên viên trong xã hội và cộng đồng, đến một người chồng, người vợ, người cha, người mẹ trong gia đình. 

 ...Đọc toàn bài…

___________________________________________________________________

TRÁCH NHIỆM NÀO CỦA RIÊNG AI
Tiến Sĩ Nguyễn Viết Kim - Cơ quan NASA

Khoảng hơn 10 năm về trước , lúc kỹ nghệ điện toán và thông tin (information technology) bùng lên , Hoa Kỳ phải "nhập cảng" ào ạt những chuyên viên về ngành này từ Á Châu nhất là từ Ấn Độ và Trung Hoa . Lúc đó Đại Hàn (Korea) và Đài Loan (Taiwan) đã có một số hãng xưởng nội địa và tại Mỹ cùng nhiều nước khác , do đó những chuyên viên từ 2 quốc gia này tốt nghiệp tại Mỹ không còn dư nhiều cho kỹ nghệ Hoa Kỳ...

Đọc toàn bài…

_________________________________________________________________

SỰ QUAN TRỌNG CỦA NGOẠI NGỮ và BANG GIAO QUỐC TẾ
Tiến Sĩ Nguyễn Viết Kim - Cơ quan NASA

Cali và Thế Giới : Hội Nghị Thượng Đỉnh về Giáo Dục Quốc Tế Toàn Cầu.

Vào ngày 6 tháng 5 năm 2008 , Sở Nhân Lực Quốc Tế cho Học Đường và Giáo Sư , thuộc Đại Học Fullerton đã tổ chức một cuộc hội họp có tên :
Cali và Thế Giới : Hội Nghị Thượng Đỉnh về Giáo Dục Quốc Tế Toàn Cầu
Trên sân khấu có cờ những quốc gia : Hoa Kỳ , Ấn Độ , Trung Hoa , Hồi Quốc , Ả Rập , Nga Sô , Đại Hàn ....
     

...Đọc toàn bài…