Thầy Nguyễn Quý Huy – 10 Năm Dạy Tiếng Việt
Niên Khoá 2015 - 2016

Thầy Nguyễn Quý Huy là thầy giáo dạy lớp 3 của trường Việt Ngữ Saddleback trong hai năm nay. Thầy được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, bố mẹ thầy ghi danh cho thầy học Việt Ngữ năm lên sáu tuổi, là một trong số những học trò giỏi của trường, chăm học, đến lớp đúng giờ. Sau khi học hết chương trình Việt Ngữ của trường, thầy Huy đã tình nguyện đến phụ giáo giúp trường từ năm 2005, và trở thành giáo viên chính thức của trường từ năm 2010 cho đến nay. Thầy rất tận tụy, chăm chỉ và vui vẻ, thầy dành nhiều giờ giải thích tường tận cho các em chưa thông thạo tiếng Việt. Thầy được quý thầy cô trong trường quý mến và các em học sinh rất ngưỡng mộ.

Thầy Huy tốt nghiệp từ trường đại học UCI vào năm 2011 với bằng cử nhân hóa học và văn bằng sư phạm dạy vật lý, hóa học cũng tại trường đại học UCI năm 2012. Sau khi tốt nghiệp thầy là substitute teacher những trường trung học ở Capistrano Unified School District. Thêm nữa, thầy là thầy giáo substitute chính môn khoa học (science) của trường Tesoro High School. Thầy cũng đã dậy kèm toán và khoa học tại Orange County Scholastic Academy. Hiện tại, thầy Nguyễn Quý Huy đang là Giáo Viên chính thức của trường Capistrano Valley High School ở thành phố Mission Viejo với hai môn chính là Chemistry và Physics, dạy học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Thầy đã chọn cho mình một ngành nghề, một hướng đi rõ ràng, một tương lai tốt đẹp đang nở rộ trước mắt của một chàng trai trẻ.  Đó là nghề Sư Phạm hay còn gọi nôm na là nghề “gõ đầu trẻ”. Thầy dùng toàn thời gian cho việc giảng dạy ở trường, với mục đích giúp ích cho xã hội Hoa Kỳ trên mảnh đất tạm dung. Cuối tuần thầy còn dành thời gian của thầy cho việc truyền đạt lại Tiếng Việt Mến Yêu mà thầy đã ký cóp trong thời gian niên thiếu của thầy. Học sinh lớp 3 của trường Việt Ngữ Saddleback rất hãnh diện, rất vui khi được làm học sinh trong lớp của thầy. Tôi cũng có cơ may phụ giúp với thầy trong vai trò phụ giáo, trong suốt hai năm làm việc chung, tôi chưa thấy thầy xin nghỉ dạy ngày nào, nắng cũng như mưa, tuần nào cũng đến trường. Thầy rất vui vẻ, điềm đạm, hiền lành, hay cười to tiếng mỗi khi gặp chuyện vui. Có lần tôi bảo: “Huy này, sự nghiệp có rồi, có…nghĩ …đến việc lập gia đình không, cũng tới tuổi cập kê rồi đấy”.  Huy cười to sảng khoái, mặt đỏ rần lên và cũng đùa lại: “Cô giúp con đi”….

Ngoài việc là một thầy giáo, thầy còn đàn piano rất giỏi, và là người đàn chính cho hai ca đoàn tại cộng đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp từ nhiều năm qua. Thầy thích chơi tennis, bowling, và bóng rổ. Nguyện vọng của thầy là phụ giúp các em học sinh mở mang kiến thức khoa học, và trau dồi tiếng Việt Nam. Trường Việt Ngữ Saddleback rất vinh dự và ghi nhận những đóng góp tích cực của thầy trong 10 năm qua.

Nhân dịp kỷ niệm mười năm thầy Huy đã gắn bó với trường Việt Ngữ Saddleback, thân chúc thầy được nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc, bình an trong cuộc sống, thành công trên mọi phương diện theo ước nguyện của thầy.

Nguyễn Vỹ Diên Linh