Cô Ngô Thúy Vân
Giáo Viên Tiêu Biểu 2018 - 2019

Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó mà cô Thúy Vân đã gắn bó với những sinh hoạt của trường Việt ngữ được 8 năm rồi. Là một người làm việc trong âm thầm, ít khi nào thích nói về mình. Cô tâm sự: “Mình đâu có làm gì nhiều để nhiều người biết đến và khen ngợi; những việc mình làm có đáng là bao so với sự hy sinh của nhiều thầy cô khác đâu.” Nhất là viết về cô trong cuốn đặc san, cô lại càng không muốn. Tôi phải năn nỉ pha lẫn “hăm dọa”, cô mới đồng ý cho tôi viết lên đôi nét về cô.

Cô Thúy Vân vào trường phụ dạy lớp 1 chung với cô Lan Anh vào năm 2010. Từ đó đến nay, cô đã dạy các em học sinh từ lớp Vỡ Lòng, lớp 1, lớp 3 và lớp Đàm Thoại. Cô là một người hiền lành, dễ tính. Mỗi khi tôi nhờ cô phụ trách lớp nào, cô đều vui vẻ nhận lời, không bao giờ phàn nàn hay từ chối. Tôi còn nhớ có năm tôi nhờ cô phụ trách lớp Vỡ Lòng, là lớp đầu tiên của chương trình Việt ngữ. Rồi năm kế tiếp, tôi lại nhờ cô phụ trách lớp Đàm Thoại, là lớp cuối trong chương trình Việt ngữ của trường, cô cũng vui vẻ nhận lời.

Mặc dù cô biết sẽ có những khó khăn và vất vả khi dạy các em học sinh lớn tuổi hơn là các em học sinh nhỏ tuổi. Cô luôn tìm tòi và tự sáng tạo ra những phương pháp dạy riêng hầu mong cho các em học sinh ham học và dễ hiểu bài tiếng Việt hơn. Niềm vui của cô là mỗi tuần đến lớp dạy tiếng Việt cho các em. Cô chia sẻ: “Mong ước lớn nhất của cô là làm cách nào cho các em càng ngày càng yêu thích học tiếng Việt nhiều hơn. Bởi tiếng Việt của chúng ta hay và phong phú, rất khó cho các em sinh ra và lớn lên ở hải ngoại học. Với thời gian ngắn ngủi một tiếng mỗi tuần không thể giúp cho các em tiến bộ trong việc học tiếng Việt nếu như không có sự đóng góp tích cực của quý phụ huynh.”

Với tấm lòng yêu thương dạy trẻ, cô Thúy Vân không vắng mặt một buổi dạy nào của Việt ngữ. Dù nắng hay mưa, dù mệt mỏi hay khỏe mạnh, cô vẫn đến lớp đều đặn. Tôi thường đùa với cô rằng: “Năm nay, em sẽ tặng giải Giáo Viên Chuyên Cần cho cô nhé!” Không những là cô giáo chuyên cần, cô Thúy Vân còn là ca viên của Ca đoàn Saint Nicholas. Đặc biệt là anh Nam (chồng cô Thúy Vân) hàng tuần đã hy sinh rất nhiều thời giờ để giúp cho chương trình Việt ngữ, Giáo Lý và Thiếu Nhi Thánh Thể trong cộng đoàn.

Cám ơn sự hy sinh đóng góp của cô Thúy Vân và gia đình dành cho trường Việt ngữ nói riêng, đặc biệt cho Cộng Đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nói chung. Thầy cô của trường rất cảm kích và tri ân những đóng góp hết sức quý báu của cô Thúy Vân và anh Nam. Kính chúc anh Nam và cô Thúy Vân luôn được nhiều sức khỏe để cô tiếp tục dạy tiếng Việt cho các em và đem tiếng hát của mình hiệp dâng lên Chúa trong mỗi Thánh Lễ.

Đặng Mỹ Hạnh