Cô Đặng Mỹ Hạnh
10 Năm dạy tiếng Việt - Trường Việt Ngữ Saddleback

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới ngày nào tôi được biết và làm quen cô Đặng Mỹ Hạnh khi cô tình nguyện vào Trường Việt Ngữ Saddleback để dạy tiếng Việt cho các em. Vậy mà đã 10 năm rồi. Tôi rất vui và hân hạnh để viết những cảm nghĩ của mình về cô: một cô giáo trẻ tài năng, giàu lòng nhân ái, đầy nhiệt huyết trong việc dạy tiếng Việt.

Chúa ban cho cô nhiều tài năng, lòng quảng đại, lòng yêu quê hương Việt Nam và yêu tiếng Việt, giỏi về Graphic & Design, chuẩn bị bài vở kỹ khi đến lớp, có phong cách của người điều hành công việc, nhanh nhẹn, ân cần, chu đáo, hy sinh, còn giỏi nấu ăn nữa nên cô đã dùng tất cả những gì được nhận lãnh từ hồng ân Chúa ban để giúp trường, Giáo xứ, Cộng đoàn, các Sơ dòng Mến Thánh Giá và nhiều nơi khác.

Sau 4 năm vào trường, ngoài việc dạy các em hàng tuần, năm 2013 cô đã vui vẻ nhận lời làm cô Phó Hiệu trưởng Nội Vụ giúp cô Hiệu trưởng Cao Cẩm Vân trong 2 năm 2013-2015. Năm 2015, cô được sự tín nhiệm của các thầy cô và đã nhận lấy trách nhiệm Hiệu trưởng của trường Việt Ngữ Saddleback 2015-2017 và 2017-2019.

Tôi còn nhớ ngày cô mới vào trường năm 2007, cô tình nguyện giúp trường và thầy Hiệu trưởng Phạm Quốc Định lúc bấy giờ lập trang mạng điện toán để đăng những thông tin cần thiết, thông báo, bài làm ở nhà, tên thầy cô giáo và email, số phone, hình ảnh sinh hoạt của trường... giúp cho phụ huynh dễ dàng theo dõi những sinh hoạt và liên lạc với thầy cô khi cần. Trang điện toán tvnsaddleback.org do cô viết ra và phụ trách có từ đó. Cô giúp thầy cô Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali trong những lần ra Kỷ Yếu hay Đặc San và trong chương trình Tu Nghiệp Sư Phạm của thầy cô hàng năm trong những năm 2007, 2008, 2009. 

Khi nhận trách nhiệm làm hiệu trưởng cô là cánh chim đầu đàn trong gia đình Việt Ngữ, quán xuyến mọi việc, việc nhỏ việc lớn cô chuẩn bị và sắp xếp một cách chu đáo đến hoàn hảo. Những khi Cộng Đoàn cần hội đoàn đóng góp thức ăn hay trong bữa tiệc Tạ Ơn Thầy Cô, cô đều nhận phần nấu nướng nhiều món ngon. Nhiều lần tôi thấy cô cực quá nên cũng góp ý là dùng tiền quỹ của trường để đặt thức ăn, nhưng cô mỉm cười nói: “Em cực nhưng để dành được tiền quỹ cho trường thì em cũng ráng cực dài dài.”

Tôi làm hiệu phó để giúp cô nhưng việc gì làm được là cô làm hết chẳng nề hà: từ việc ra thông báo, sắp thời khóa biểu, đi in sách, xếp lớp cho các em học sinh, đi đặt quà Tết tặng Thầy Cô và ân nhân, lo cho dịp Khai Giảng, lễ Tết, lễ Bế giảng... cô đều làm phần lớn công việc. Lớp học nào vắng thầy cô là cô cũng uyển chuyển sắp xếp thầy cô giáo vào hoặc cô vào dạy thế. Để chu toàn trách nhiệm mà thầy cô đã tin tưởng trao phó nhiều khi tôi biết cô cũng có lúc mệt mỏi, chán nản; nhưng vì trường vì thương mến các em cô đều bỏ qua những điều phiền lòng để làm việc. Trong những buổi sinh hoạt hay tiệc của trường cô phải chuẩn bị thức ăn từ nhà, đến trường sớm để phụ giúp trang hoàng, sắp xếp nghi lễ, rồi khi chương trình hay tiệc vừa chấm dứt cô lại nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp. Cô luôn khích lệ và phụ giúp cô Bích Hải trong những lần tập múa tập hát cho các em học sinh.

Năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 30 thành lập trường Việt Ngữ cô đã khéo léo chuẩn bị gần cả năm trước, hướng dẫn bàn thảo với Ban Điều Hành, lên chương trình và mời gọi nhiều vị ân nhân giúp cho chương trình. Nhờ lòng thương mến và sự hỗ trợ rất tích cực của thầy cô, phụ huynh, và nhiều người nên tiệc mừng, văn nghệ rất thành công và quyển Đặc San được ra mắt nhiều ý nghĩa với nội dung phong phú, hình ảnh đầy đủ, bài vở súc tích. Dù làm hiệu trưởng cực nhọc như thế nhưng cô lại có tính khôi hài dí dỏm mà tôi rất thích. Cô đã mang lại cho chúng tôi niềm vui và nụ cười nhiều hơn là những lời than phiền, trách móc. Làm hiệu trưởng cô lại phải đảm nhận thêm trách nhiệm làm thủ quỹ tính toán chi tiêu và báo cáo ngân quỹ của trường cho giáo xứ hằng tháng. Công việc của hiệu trưởng nhiều quá, trách nhiệm còn nặng nề hơn, nhưng trên hết mọi việc cô luôn ước mơ về trường và làm mọi điều có thể để có thêm học sinh mới ghi danh, các em ngoan ngoãn và thích thú học tiếng Việt, trường ngày một vững mạnh và có sự liên kết chặt chẽ giữa gia đình và học đường, giữa thầy cô giáo và phụ huynh để kết quả học tiếng Việt của các em được như ý.

Chúng tôi thầy cô giáo Việt Ngữ, phụ huynh học sinh và các em trường Việt ngữ Saddleback luôn trân trọng những đóng góp tích cực, sự hy sinh cao cả và tình cảm chân thành của cô đã giúp trường ngày càng thăng tiến và vững chãi hơn. Cầu chúc cô Mỹ

Hạnh luôn được tràn đầy hồng ân Chúa ban, có nhiều sức khỏe và lòng nhiệt huyết để cô tiếp tục gánh vác trọng trách và hướng dẫn sinh hoạt của trường tiến xa hơn nữa.

Chúng tôi cũng không quên cảm ơn thầy Nguyễn Michael là người chồng và cũng là thầy giáo của trường đã và đang sát cánh hỗ trợ, khích lệ giúp cô Mỹ Hạnh trong nhiều công việc. Hiện nay thầy cô còn có 2 cô con gái dễ thương là Cynthia và Jennifer sau khi ra trường tiếng Việt hai cháu đã trở lại làm phụ giáo tiếng Việt của trường. Hy vọng 2 cháu cũng sẽ trở thành cô giáo Việt ngữ trong tương lai.            

Diên Linh