Cô Nguyễn Vỹ Diên Linh
15 Năm dạy tiếng Việt - Trường Việt Ngữ Saddleback

Đặng Mỹ Hạnh

“Xuân về tết trở lại rồi đây
Những đóa mai vàng đẹp ngất ngây
Cúc rạng tươi màu khoe vẻ thắm
Đào xinh sắc rực tỏa hương đầy
Lan chờm bệ cửa khoe nụ biếc
Giữa lối hồng nhô đóa hoa gầy
Đóa trạng nguyên kề bên vạn thọ
Giăng đầy khắp cả cõi trần ai.”


Xin cho phép tôi mượn những vần thơ “Sắc Đẹp Mùa Xuân” mà tôi không nhớ rõ tên tác giả để gởi tặng cô Nguyễn Vỹ Diên Linh. Cô là một cô giáo mẫu mực, tận tâm, hết lòng phục vụ trường Việt ngữ trong suốt mười lăm năm qua. Và một lời tri ân dành cho cô, một người đẹp yêu hoa, yêu thơ, dịu dàng, luôn từ tốn và nhỏ nhẹ với tất cả mọi người.

Cô Diên Linh là Hiệu Phó Ngoại Vụ từ năm 2011 đến nay. Gần 8 năm làm Hiệu phó, cô đã tận tâm giúp cho Ban Điều Hành của trường rất nhiều. Cô luôn luôn tìm những phương pháp dạy tiếng Việt dễ hiểu để chia sẻ với thầy cô trong trường. Cô thường mời gọi, khuyến khích và lo ghi danh cho quý thầy cô tham dự khóa Tu Nghiệp Sư Phạm hằng năm. Không có một buổi lễ hay buổi tiệc nào của trường mà không có bàn tay khéo léo của cô lo trang trí, cắm hoa, làm những khay thạch, khay trái cây cho thầy cô và các em học sinh được thưởng thức.

Không những tận tâm chu toàn trách nhiệm với vai trò của một cô Hiệu Phó Ngoại Vụ, cô còn là một cô giáo hết lòng yêu trẻ và tận tình dạy dỗ các em học sinh. Hằng tuần, cô đến lớp rất sớm để chuẩn bị bài vở cho các em. Bước vào lớp, việc đầu tiên tôi nhìn thấy là cô ghi ngày tháng và bài học ngày hôm đó lên bảng. Nét chữ của cô rất đẹp. Cứ mỗi lần nhìn thấy cô viết trên bảng là gợi cho tôi nhớ lại những ngày gắn bó với phấn trắng bảng đen của một ngôi trường đầy kỷ niệm. Ngoài việc dạy cho các em học sinh biết tiếng Việt, cô còn dạy cho các em biết lễ phép, biết yêu văn hóa Việt và luôn hãnh diện mình là người Việt Nam.

Mười lăm năm quả là một chặng đường không ngắn của một cô giáo yêu trẻ, yêu tiếng Việt đã gắn bó với trường Việt ngữ. Tôi đã biết và làm việc với cô Diên Linh một thời gian khá lâu. Nhưng, gắn bó nhất là 4 năm gần đây, khi cô đã cùng tôi đồng hành gánh vác mọi sinh hoạt của trường. Đặc biệt là dịp Kỷ Niệm 30 Năm Ngày Thành Lập Trường Việt Ngữ. Kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên được là những đêm chúng tôi thức đến tận khuya để lo cho cuốn Đặc San. Người thì lo kiểm tra lỗi chính tả của bài viết, người thì lo layout bài viết. Có những khi cô vào hãng làm việc mà đầu óc cô cứ nghĩ đến cuốn Đặc San, không biết có thiếu sót gì không? Có làm xong để gởi đi in cho kịp phát hành không? Chưa kể là có những khi cô phải xin nghỉ làm trong hãng để cùng tôi lo chuẩn bị Ngày Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập Trường Việt Ngữ được chu đáo. Làm việc chung với cô Diên Linh thì mới biết cô lúc nào cũng nhẹ nhàng, thông cảm, lo lắng cho người khác rất chu đáo và cũng rất khiêm tốn. Bất kể việc gì mà cô đã nhận trách nhiệm là cô sẽ làm hết mình. Kể cả những đêm phải thức khuya đến tận 2 hoặc 3 giờ sáng để hoàn thành công việc. Tôi học hỏi được rất nhiều từ tinh thần trách nhiệm và đức tính này của cô. Nhờ có sự giúp đỡ âm thầm của cô mà tôi mới vững tin gánh vác trường Việt ngữ cho đến ngày hôm nay. Xin gửi tặng cô một cành hoa và lời cám ơn chân thành về sự âm thầm đóng góp của cô.

Cô Diên Linh là một người đa tài trong mọi việc. Không những cô chu đáo lo cho trường Việt ngữ, cô còn phụ giúp lo chấm thi, làm Ban Giám Khảo của các cuộc thi về tiếng Việt. Đặc biệt cô còn là một MC xinh đẹp, duyên dáng, dễ thương trong những chương trình văn nghệ và thi Hoa Hậu Cô Giáo Việt Ngữ trong tiệc Xuân của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California. Mặc dù bận rộn với nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên sự hy sinh và phục vụ của cô Diên Linh không chỉ giới hạn trong trường Việt ngữ hay Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California. Cô còn là một Ca trưởng của Ca Đoàn Têrêxa, nơi mà cô đã dấn thân phục vụ cùng với các thiên thần nhỏ của ca đoàn được 14 năm qua. Nơi đây cũng là một tổ ấm cho các em nhỏ tìm về phát huy khả năng âm nhạc của mình, cô cũng là một thành viên của Ban Ca Nguyện, một cursillista trong phong trào Cursillo.

Viết về kỹ năng giảng dạy tiếng Việt và sự tận tụy của cô Diên Linh thì trang giấy hạn hẹp này chắc sẽ không đủ cho tôi diễn tả về cô. Xin mượn những lời tâm tình của 2 em học sinh xuất sắc trường Việt ngữ là Cynthia Nguyễn và Anna Nông để chia sẻ cảm nghĩ của mình về cô giáo đáng kính của các em. Cynthia Nguyễn là học trò của cô Diên Linh 10 năm trước. Hiện tại, Cynthia là phụ giáo lớp của cô. Anna Nông là một học trò cũng đã từng học lớp cô Diên Linh, em cũng là một thành viên trong ca đoàn nhỏ Têrêxa. 

“Con còn nhớ ngày đầu tiên con học lớp 1, con nắm tay em gái của con với một cái ba lô đeo lưng đầy đồ do má chuẩn bị cho con. Chúng con bước vào lớp học. Chuông đã reo lên báo giờ học bắt đầu. Cô Diên Linh bắt đầu chào hỏi chúng con và cô tự giới thiệu về bản thân cô. 10 năm sau, khi học xong chương trình Việt ngữ, con được vào làm phụ giáo lớp cô Diên Linh. Cũng là ngày đầu tiên đi học, con nhìn lại những em học sinh 5 hoặc 6 tuổi cũng được ba mẹ chuẩn bị cái ba lô đeo lưng và bước vào lớp học. Cũng với giọng nói này mà con đã nghe được 10 năm trước. Cô Diên Linh cũng chào hỏi các em học sinh và tự giới thiệu về mình.
Giọng nói của cô Diên Linh rõ và phát âm rất chuẩn. Nhờ cô Diên Linh mà con biết phân biệt những chữ như “vịt” và “dịt” hoặc “voi” hay “doi”. Ngày xưa đi học, mỗi lần cô Diên Linh nói chữ “voi” hoặc “vịt” lúc đó con thật bối rối, phân vân như thế nào! Sau này con mới hiểu, có lẽ gia đình con là người miền Nam, nên thường nói chữ “v và d” giống nhau. Cô Diên Linh nói tiếng Việt rõ ràng, chậm rãi. Vì vậy cô dạy học sinh trong lớp cũng y như vậy. Cô thường dạy và nói với học sinh: “Cách phát âm đúng là khi nói phải tập trung chậm rãi ở miệng và di chuyển môi, miệng, lưỡi... để phát ra âm thanh đúng với chữ.”

Có lẽ cô Diên Linh đã dạy lâu năm, nên có kinh nghiệm. Cô rất kiên nhẫn với học sinh, lúc nào cô cũng nghĩ đến học sinh của mình. Con còn nhớ lúc còn nhỏ khi con học lớp cô, cô luôn thưởng cho các em học sinh với những món quà nho nhỏ khi các em học giỏi. Sau bao nhiêu năm, cô vẫn làm điều đó. Bất cứ lúc nào, cô cũng đem theo những món quà như bánh, kẹo… để gây bất ngờ cho học sinh. Những món quà tuy đơn giản, nhưng đã làm cho tâm trạng của các em học sinh thật là vui khi nhận quà.

Cô Diên Linh là một cô giáo mà con rất kính trọng. Con rất hãnh diện từng là học sinh lớp Việt ngữ của cô. Ngày nay, con lại càng vinh dự hơn khi hằng tuần được vào phụ giúp lớp của cô. Con kính chúc cô Diên Linh luôn được nhiều sức khỏe để cô tiếp tục dạy tiếng Việt cho các em học sinh và giúp các em học sinh không quên nguồn cội của mình là người Việt Nam.”

Nguyễn Cynthia

"Bây giờ là 1 giờ 40 chiều. Một người đang đứng cạnh cái bảng và mỉm cười với tất cả học sinh. Lớp học bắt đầu và chấm dứt trong một tiếng. Cô giáo dạy học sinh học đọc, viết và nói tiếng Việt. Chuông reo tan học lúc 2:40 chiều và học sinh bước ra khỏi lớp. Cô giáo luôn luôn kết thúc buổi học với một nụ cười. Người con muốn nói đến đó là cô Diên Linh. Cô Diên Linh đã dạy tiếng Việt trong 15 năm nay. Cô luôn luôn dạy với lòng nhiệt thành và nụ cười trong mỗi ngày Chúa Nhật. Cô hết sức tận tâm với Trường Việt Ngữ.

Rồi buổi chiều thứ Bảy của tuần thứ hai trong tháng, đúng 6:30 chiều là con lại nhìn thấy cô Diên Linh bước ra khỏi chiếc Lexus màu trắng. Cô đẩy chiếc xe đầy những tập nhạc vào Small Hall. Khoảng bảy giờ, các em học sinh và phụ huynh đều có mặt để tập hát chuẩn bị cho Thánh Lễ Chúa Nhật của Ca Đoàn Têrêxa. Nhờ cô tập hát và hướng dẫn mà con ngày một hát hay hơn và Ca Đoàn đã được 14 tuổi. Ca Đoàn Têrêxa là nơi khuyến khích cho chúng con có dịp hát, chơi nhạc cụ khác nhau. Chúng con xem nhau như là một gia đình. Con còn nhớ cách đây khá lâu, cô Diên Linh là người đã mời gọi con vào ca đoàn. Lúc đó con rất mắc cỡ. Bây giờ con đã vào ca đoàn một thời gian rồi, con không bao giờ muốn rời xa ca đoàn do cô Diên Linh dìu dắt.

Tất cả chúng ta sống cuộc sống của mình đều có một lý do. Nếu con phải đoán, con nghĩ cô Diên Linh sống là để giúp đỡ người khác. Cô không những làm cho ca đoàn nhỏ Têrêxa càng phát triển mà còn giúp cho chúng con hiểu thêm tiếng Việt và văn hóa Việt của trường Việt ngữ. Cô là một người mẹ hiền, một giáo viên, một ca trưởng, một người theo Chúa, và nhiều hơn nữa. Cám ơn Cô Diên Linh đã gắn bó với Trường Việt ngữ Saddleback trong 15 năm. Cám ơn sự nâng đỡ của cô. Con hy vọng cô sẽ ở với chúng con mãi."

Nông Anna

Đọc được những dòng chữ tâm tình đơn sơ của các em viết về cô Diên Linh, tôi rất cảm động và càng ngưỡng mộ cô hơn về những sự hy sinh của cô trong nỗ lực góp phần dìu dắt thế hệ trẻ lớn lên ở hải ngoại biết sử dụng tiếng Việt, yêu mến tiếng Việt, yêu văn hóa Việt và luôn hãnh diện mình là người Việt Nam.

Nhân dịp đánh dấu một chặng đường mười lăm năm phục vụ Trường Việt Ngữ Saddleback, quý thầy cô, quý phụ huynh và học sinh của trường xin được tri ân và cảm tạ cô Diên Linh đã dành nhiều thời gian và công sức quý báu dạy dỗ tiếng Việt cho các em. Nguyện xin Thiên Chúa là tình yêu luôn gìn giữ và ban muôn ân sủng xuống cho cô. Chúng tôi cầu chúc cho cô luôn được nhiều sức khỏe và nghị lực để tiếp tục công việc giảng dạy tiếng Việt và truyền thống văn hóa dân tộc cho các em học sinh nơi hải ngoại.